Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công?

11-04-2019
Nhắc đến “cảm xúc” là nhắc đến trái tim (chỉ số EQ), yếu tố song hành cùng “trí tuệ” (chỉ số IQ), góp phần tạo nên sự thành công của một con người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thế nhưng gần đây có không ít người tốn nhiều giấy mực để bàn về giá trị của cảm xúc, có người cho rằng “Cảm xúc là chìa khoá dẫn đến thành công” nhưng có ý kiến phản bác, cho rằng: “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”. Vậy đâu mới chính là câu trả lời thuyết phục nhất? Mời các bạn cùng Redeyes “giải mã” qua bài viết dưới đây nhé!

Từ cuốn sách…

Tuyển tập Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công là cuốn sách đầu tiên trong tủ sách hướng nghiệp do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Trung tâm tiếng Anh Langmaster phối hợp xuất bản.

Cuốn sách gồm những bài nói chuyện và bài viết nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương có tác động lớn đến giới trẻ trong thời gian vừa qua liên quan đến việc hướng nghiệp, chọn nghề nghiệp, học tập, nghiên cứu, lao động, chọn vợ/chồng, thái độ sống tích cực...

Sách được chia thành 4 phần: Thất nghiệp là tín hiệu tuyệt vời; Cái gì không mua được bằng tiền?;  Chọn vợ/chồng theo hàm số hay biến số?; Những bài học cuộc sống TS Lê Thẩm Dương khuyên đọc.

Tuyển tập Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công còn có postcard tuyệt đẹp minh hoạ cho những câu nói nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương.

Đặc biệt, Tuyển tập Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công có sự tương tác rất cao với bạn đọc: Tên cuốn sách, tên các phần của cuốn sách, bố cục của cuốn sách, bìa sách… được lựa chọn sau khi đã tham khảo ý kiến của đông đảo bạn đọc trên mạng xã hội.

TS Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng Hà Nội từ năm 1982, sau đó chuyển vào Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Hiện ông đang là Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông cũng là giảng viên chính Chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, giảng viên thỉnh giảng của nhiều tập đoàn, trường Đại học, chương trình đào tạo.

Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín…TS Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng với những bài giảng “gây bão”.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, Thư ký Toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam, Trưởng ban biên soạn cuốn sách cho biết: “Nhiều người hâm mộ TS Lê Thẩm Dương và cũng có không ít người không thích ông. Nhưng có một điều chắc chắn là TS Lê Thẩm Dương được đông đảo học sinh, sinh viên yêu thích đặc biệt trên mạng. Ông có kiến thức rất rộng và biết cách làm đơn giản, gần gũi những vấn đề tưởng như rất phức tạp. Nhiều vấn đề của đời sống thường nhật như chọn người yêu, vợ/chồng, nghề nghiệp... lại được ông giải thích dưới góc độ toán học, kinh tế học hết sức thuyết phục. Qua các cuộc trò truyện trực tiếp cùng ông, chúng tôi còn nhận thấy ông là người rất tâm huyết với giới trẻ, muốn truyền cho họ phương pháp tư duy, học tập và đặc biệt là cảm hứng sống, hướng họ đến với các giá trị chân, thiện mỹ, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang hội nhập rất nhanh với khu vực và thế giới”.

… bước ra cuộc đời

Khi viết cuốn sách này, chắc hẳn TS Lê Thẩm Dương không có hàm ý phủ nhận giá trị của cảm xúc, mà thông qua những bài viết của mình, ông muốn hướng con người đến sự dung hoà giữa lý trí và tình cảm, cách thức quản trị cảm xúc để biến cảm xúc và trí tuệ thành 2 yếu tố hữu dụng, đa năng và tương hỗ lẫn nhau để góp phần tạo nên sự thành công của chúng ta trên con đường sự nghiệp, hạnh phúc gia đình và mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ truyền thuyết “An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thuỷ”, nhắc đến nhân vật Mỵ Châu, mà người đời sau vẫn thường trách: “Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu/ Trái tim lầm chỗ để trên đầu/ Nỏ thần vô ý trao tay giặc/ Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”.

Chính Mỵ Châu đã không quản trị được cảm xúc của mình, để tình riêng lấn át lý trí, đẩy nước nhà vào tình thế không thể cứu vãn nổi (từ tiết lộ bí mật nỏ thần, đến việc rắc lông ngỗng trên đường chạy trốn…). Thế nhưng, với trái tim bao dung và tấm lòng vị tha, nhân gian ta vẫn vừa thương vừa trách cho phận nữ nhi yếu đuối mong manh, nàng phạm tội vô tình chứ không cố ý, nên kết truyện nàng đã hoá thành đá thạch và máu nàng hoá thành ngọc để bày tỏ nỗi xót thương và tấm lòng hanh sạch của nàng. Nhưng đó cũng là bài học quý giá về sự tỉnh táo, đề cao cảnh giác trong công cuộc bảo vệ và dựng xây, phát triển nước nhà.

Ngày nay, trong thời đại 4.0, cùng với sự phát triển của các phương tiện công nghệ kỹ thuật hiện đại, máy móc dường như trở nên thông minh, đa năng hữu dụng, hỗ trợ rất nhiều cho phần trí tuệ của con người. Thế nhưng trái tim, cảm xúc thì dường như chỉ có con người mới làm chủ, không có phương tiện nào có thể thay thế được.

Nói “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công” không phải là không có lý. Bởi có đôi khi con người ta bị tình cảm, cảm xúc chi phối, lấn át, khiến trí óc bị lu mờ, dẫn đến những quyết định, việc làm sai trái, sai lầm hoặc chưa thực sự đúng đắn, ảnh hưởng đến sự nghiệp, hạnh phúc gia đình và cuộc sống.

Hay nói cách khác, chính sự “hỷ, nộ, ái, ố” không đúng liều lượng, không có điểm dừng và không được lý trí kiểm soát sẽ vô tình biến “cảm xúc” thành vật cản và là kẻ thù của thành công.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn giá trị của cảm xúc. Bởi con người sống không có cảm xúc và trái tim thì chẳng khác nào một con robot máy móc, thông minh, nhưng không có sự đồng cảm và tình yêu thương giữa người thì rất dễ bị cô lập, xã hội sẽ trở thành những mẩu rời rạc, không tìm được tiếng nói chung và không có sự đoàn kết, giúp đỡ, hợp tác và phát triển.

Rõ ràng, trong thế giới phẳng, việc cân bằng cảm xúc và quản trị cảm xúc là vô cùng cần thiết. Bởi nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ của những người thành công hầu như đều có chỉ số EQ cao hơn là IQ, nhất là trong các lĩnh vực viết lách, nghệ thuật, điện ảnh, giao tiếp… mang tính sáng tạo và đột phá. Song cả 2 yếu tố cảm xúc và trí tuệ đều ở mức tương đối, bổ trợ, hỗ trợ mật thiết lẫn nhau để tạo nên sự thành công.

Điều này cũng lý giải vì sao, nhiều ý kiến cho rằng, tài năng không quan trọng bằng thái độ, hay có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng không xong, có tài mà không có đức thì coi như vứt.

Đó cũng chính là bài học kinh nghiệm sống quý báu cho tất cả chúng ta khi buớc vào một môi trường làm việc tập thể ở doanh nghiệp, công ty, tổ chức, đơn vị... Có thể xuất phát điểm của bạn cao hơn so với người khác, có thể bạn là người có nhiều tài năng, giỏi giang hơn người khác nhưng chưa chắc bạn là người thành công. Bởi phạm trù thành công cũng rất đỗi mênh mông, rộng lớn. Nghệ thuật “đắc nhân tâm” không phải cũng là con đường đi từ trái tim đến với trái tim, là sự “cảm hoá” của cảm xúc và tình yêu thương, tử tế giữa người với người hay sao?

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta vẫn thường nói: “Núi cao còn có núi cao hơn”. Do đó, dù bạn là ai đi chăng nữa, dù bạn là bậc thiên tài xuất chúng đi chăng nữa, thì xin hãy nhìn đời bằng đôi mắt và bằng cả một trái tim.

Sự khiêm nhường, từ tốn, hoà đồng, gần gũi, tôn trọng mọi người và ý thức chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm là vô cùng cần thiết để hoàn thiện bản thân và giúp ích cho cả một tập thể cùng nhau phát triển.

Cảm xúc và trí tuệ, nếu biết cách quản trị, dung hoà, sử dụng hợp lý, đúng thời điểm, đúng đối tượng, đúng ngữ cảnh sẽ là “chìa khoá vạn năng” giúp bạn mở ra cánh cửa thành công, phải vậy không mọi người?

--------------

Tâm An/Redeyes.vn

Ảnh: ST